Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa ĐHQGHN với Tập đoàn Samsung

Ngày 29/10/2015, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã có buổi đón tiếp và làm việc với ông Han Myoung Sup - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc, về phía  tập đoàn Samsung có ông Ha Chan Ho - Cố vấn chiến lược Tập đoàn Samsung Việt Nam; ông Lee Cheol Ku – Phó Tổng giám đốc phụ trách nhân sự Nhà máy Samsung Việt Nam; ông Huh Changwan - Phó Tổng giám đốc phụ trách Trung tâm nghiên cứu và phát triển điện thoại di động Samsung (SVMC). Về phía ĐHQGHN có Trưởng ban Hợp tác và Phát triển Nguyễn Thị Anh Thu, Phó trưởng ban Khoa học Công nghệ Trương Vũ Bằng Giang, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Nguyễn Việt Hà.


Giám đốc ĐHQGHN trao đổi về các hoạt động hợp tác với Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam

Đánh giá cao những hỗ trợ của Tập đoàn Samsung trong đào tạo, nghiên cứu và cấp học bổng cho sinh viên ĐHQGHN, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra 3 đề xuất nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác hai bên trong tương lai. Thứ nhất, Tập đoàn Samsung và Trường ĐH Công nghệ,  ĐHQGHN tiếp tục phát huy, củng cố các chương trình hợp tác đào tạo kỹ sư, đồng thời mở mới một số chương trình đào tạo phù hợp với điều kiện Việt Nam và nhu cầu của Samsung.

Thứ hai, Samsung Việt Nam hình thành quỹ học bổng cho các học sinh xuất sắc tại các trường THPT trên toàn quốc để cùng với ĐHQGHN đào tạo nguồn nhân lực tài năng, nắm bắt công nghệ cao trong tương lai. Các sinh viên được học bổng phải cam kết làm việc cho Samsung trong khoảng thời gian nhất định sau khi tốt nghiệp. ĐHQGHN sẽ cung cấp khóa học tiếng Hàn nhằm giúp các em dễ dàng học tập và làm việc trong môi trường của Samsung tại Việt Nam cũng như toàn cầu.

Thứ ba, ĐHQGHN mong muốn Samsung tham gia đầu tư vào việc xây dựng không gian đổi mới sáng tạo về công nghệ nhằm giới thiệu sản phẩm công nghệ cao của Samsung, kích thích tư duy nghiên cứu của cán bộ và sinh viên ĐHQGHN.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Han Myoung Sup ghi nhận và đánh giá cao đề xuất của Giám đốc ĐHQGHN. Đồng ý và đề cao quan điểm đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp của ĐHQGHN, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, Samsung luôn chú trọng phát triển chuyên nghiệp, bền vững, thể hiện qua việc đặt trọng tâm vào công tác nghiên cứu và phát triển. Tại Hà Nội, Samsung đã xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển với hơn 1.400 nhân viên và trong tương lai sẽ là 5.000 nhân viên, trong đó có nhiều người là cựu sinh viên của ĐHQGHN.

Ông Han Myoung Sup cho rằng, bên cạnh hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điện tử viễn thông, ĐHQGHN và Tập đoàn Samsung có thể mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Ông Han Myoung Sup cũng cam kết sẽ xem xét thêm về việc lập Quỹ học bổng cho sinh viên ĐHQGHN.

Tiếp đó, Tổ hợp Samsung Việt Nam đã phối hợp với ĐHQGHN tổ chức buổi tọa đàm “Kiến tạo tầm nhìn” do Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Han Myoung Sup làm diễn giả chính và trao giải cuộc thi lập trình ứng dụng di động “Thử thách sáng tạo cùng Samsung”. Gần 600 sinh viên Trường ĐH Công nghệ đã tham dự chương trình.

Ông Han Myoung Sup giao lưu cùng sinh viên Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN
Ông Han Myoung Sup giao lưu cùng sinh viên Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN

Tại buổi tọa đàm, ông Han Myoung Sup đã chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên bằng chính những câu chuyện thành công trong cuộc đời và sự nghiệp của mình tại Samsung, nhằm khuyến khích các bạn luôn nỗ lực vươn lên trong hiện tại để nắm bắt tương lai tươi sáng.

Sau tọa đàm với sinh viên ĐHQGHN, ông Han Myoung Sup và Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN Nguyễn Việt Hà đã trao trao giải cuộc thi lập trình ứng dụng di động “Thử thách sáng tạo cùng Samsung”.

Đây là cuộc thi do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Di động Samsung (Samsung Viet Nam Mobile R&D Center – SVMC), thuộc Công ty Samsung Electronics Việt Nam tổ chức. Thông qua cuộc thi, Samsung mong muốn khuyến khích khả năng phát triển phần mềm của sinh viên Việt Nam cũng như khả năng sáng tạo và phát triển các ứng dụng mang tính thực tiễn cao cho các thiết bị di động Samsung.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, ông Han Myoung Sup, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Việt Nam không chỉ là cứ điểm sản xuất ở nước ngoài lớn nhất toàn cầu của Samsung mà sẽ là một trung tâm nghiên cứu và phát triển hàng đầu của khu vực và thế giới. Tương lai đó đang được chúng tôi tạo dựng ngay từ hôm nay, qua những hoạt động như cuộc thi lập trình ứng dụng di động “Thử thách sáng tạo cùng Samsung”. Với những sản phẩm ấn tượng vào vòng chung kết cuộc thi này, chúng ta có thể thấy rằng trí tuệ người Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và hoàn toàn có thể đứng ngang hàng với các quốc gia phát triển khác.”


Các sinh viên nhận giải cuộc thi “Thử thách sáng tạo cùng Samsung”

Được phát động từ ngày 27/5/2015, cuộc thi “Thử thách sáng tạo cùng Samsung” đã thu hút sinh viên Việt Nam từ khắp mọi miền đất nước đăng kí tham gia và biến ý tưởng thành hiện thực trên chính sân chơi riêng của mình. Bên cạnh 01 giải nhất, Ban giám khảo còn lựa chọn ra 4 trong tổng số 10 đội lọt vào vòng chung kết nhận giải Khuyến khích, với phần thưởng 10.000.000 đồng tiền mặt và máy tính bảng Galaxy Tab S2. Nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN là một trong số các đội dành giải thưởng này với ứng dụng Push up – luyện tập chống đẩy, giúp người dùng lên lịch và theo dõi việc tập luyện chống đẩy, với khả năng tích hợp vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe di động của Samsung.

Theo Bình Minh (VNU-Media)