Sinh viên Trường Đại học Công nghệ đoạt giải tại cuộc thi “Thử thách sáng tạo cùng Samsung” 2016

Ngày 12/11, Lễ trao giải cuộc thi lập trình ứng dụng di động “Thử thách sáng tạo cùng Samsung” do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Di động Samsung (SVMC), thuộc Công ty Samsung Electronics Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Tham dự lễ trao giải về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Phạm Bảo Sơn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Phạm Minh Triển - Phó trưởng phòng KHCN&HTPT; TS Dương Lê Minh- Phó Chủ nhiệm khoa CNTT. Về phía Tổ hợp Samsung Việt Nam gồm ông Han Myoung Sup - Tổng giám đốc, ông Cho Ho Seok - Tổng giám đốc phụ trách nhân sự; ông Huh Changwan - Phó Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển điện thoại di động Samsung (SVMC).


NhãnÔng Huh Chang Wan phát biểu tại lễ trao giải

Thông qua cuộc thi, Samsung mong muốn khuyến khích khả năng phát triển phần mềm của sinh viên Việt Nam cũng như khả năng sáng tạo và phát triển các ứng dụng mang tính thực tiễn cao cho các thiết bị di động Samsung. 

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Huh Chang Wan cho biết: "Ngành công nghệ phần mềm chính là nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hứa hẹn đóng vai trò chủ đạo trong cải cách đổi mới của ngành công nghiệp trong tương lai. Nhận thức được tầm quan trọng của ngành này, ngay khi mới thành lập SVMC đã và đang hợp tác với các trường đại học, học viện hàng đầu Việt Nam đưa các bộ môn liên quan đến phần mềm vào chương trình giảng dạy nhằm bồi dưỡng nhân rộng nguồn nhân lực ưu tú của ngành này. SVMC luôn tin tưởng sâu sắc vào tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ phần mềm tại Việt Nam, với sự hưởng ứng của SV các trường trong cuộc thi lần này, chúng tôi càng thêm vững tin tiếp tục duy trì và mở rộng thành cuộc thi hằng năm dành cho sinh viên trong các năm tới. Và chúng tôi cũng tự tin khẳng định rằng những sinh viên CNTT ưu tú của Việt Nam nếu được đào tạo và bồi dưỡng theo ngôn ngữ lập trình cơ bản kỹ năng về thuật toán thì các bạn sẽ nhanh chóng trở thành những kỹ sư phần mềm xuất sắc cạnh tranh với các kỹ sư của những đất nước có nền công nghệ phần mềm tiên tiến trên thế giới".


Cuộc thi thu hút được đông đảo sinh viên đến từ nhiều trường đại học

Bên cạnh đó, TS. Trần Quốc Long - Khoa CNTT, Trường ĐHCN đã trình bày những khái niệm, vai trò về Thuật toán trong các ngành công nghệ. Thuật toán là các dãy tính toán một cách rõ ràng, biến dữ liệu đầu vào thành dữ liệu đầu ra. Các thuật toán phải đảm bảo các tính chất như tính đúng, tính hữu hạn, tính rõ ràng và tính hiệu quả. Cuối cùng, thuật toán là cốt lõi của nhiều hệ thống thông tin, để sáng tạo được chúng ta cần phải học thuật toán.


TS. Trần Quốc Long nói chuyện về khái niệm, ý nghĩa của Thuật toán

 Đây là cuộc thi lập trình với quy mô lớn nhất, lần đầu tiên được Samsung tổ chức tại Việt Nam đã thu hút 1200 lượt đăng ký từ các bạn sinh viên đến từ các trường đại học trên toàn quốc. Từ đó Ban Tổ chức đã tuyển chọn ra 857 thí sinh tham dự vòng sơ loại. Tại vòng sơ loại, các thí sinh sẽ thực hiện bài thi kéo dài 3 giờ với nội dung xoay quanh thuật toán cơ bản và kỹ năng lập trình trên máy tính (sử dụng 1 trong 3 ngôn ngữ lập trình C/C++/Java). Bài thi sẽ được chấm tự động trên hệ thống Samsung Software Certificate System.


Các thí sinh nhận Giấy chứng nhận tham gia cuộc thi

Dựa trên kết quả vòng sơ loại, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 200 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng chung kết (trong đó có 44 sinh viên của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN), được tổ chức tại Trung tâm khảo thí – Đại học Quốc gia Hà Nội vào ngày 12/11/2016. 200 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tham gia thi nội dung về thuật toán nâng cao và kỹ năng lập trình. Vòng chung kết sẽ lựa chọn ra 01 giải Nhất, 05 giải Nhì và 20 giải khuyến khích với tổng trị giá giải thưởng lên tới 500 triệu đồng.


Sinh viên đạt giải cá nhân nhận giải thưởng

Tại lễ trao giải, 02 giải Nhì thuộc về sinh viên Trường ĐHCN trong tổng số 05 giải gồm sinh viên Bùi Đức Thiện, Đoàn Văn Việt. 09 sinh viên Trường ĐHCN đạt giải Khuyến khích trong tổng số 20 giải gồm Nguyễn Vũ Hoàng Vương, Phạm Thái Sơn, Lưu Quang Tùng, Đặng Anh Vũ, Trần Trọng Đạt, Vũ Duy Mạnh, Hồ Sĩ Việt Cường, Nguyễn Hoàng Hải, Trần Văn Lưu. Bên cạnh đó, sinh viên Lưu Quang Tùng còn đạt giải thưởng Sinh viên triển vọng.


Sinh viên giải Nhì nhận giải thưởng

Đây là lần thứ 2 cuộc thi Thử thách sáng tạo cùng Samsung đã được SVMC thực hiện tại Việt Nam. Năm 2015, chương trình được thực hiện với nội dung Samsung Smart Art Contest khuyến khích các bạn sinh viên sử dụng Samsung Mobile SDK để tạo ra những ứng dụng, dịch vụ, game có ý nghĩa thực tiễn đối với người dùng. Dự kiến đây sẽ là hoạt động thường niên, mang tới một sân chơi trí tuệ bổ ích cho sinh viên Việt Nam cũng như tạo cơ hội để các bạn trẻ được trau dồi và phát triển nhằm đáp ứng được nhu cầu của thị trường cũng như cạnh tranh toàn cầu.  


Ban tổ chức cuộc thi và Ban giám hiệu Trường ĐHCN chụp ảnh lưu niệm với các đội